Danh sách kiểm tra đánh giá thiết kế web cơ bản

Vì vậy, bạn đã xây dựng một trang web. Vì bất kỳ lý do gì, và với bất kỳ công cụ nào. Chúc mừng! Tuy nhiên, trước khi đưa nó vào không gian kỹ thuật số rộng lớn trên toàn thế giới, bạn có thể muốn dừng lại và kiểm tra xem mọi thứ có phù hợp với các yếu tố của một thiết kế tốt hay không.

Nhiều người nghĩ rằng thiết kế là vấn đề của sở thích, và đó là lý do tại sao bạn có thể tự do tô màu cho trang web của mình khi bạn thấy phù hợp. Nhưng trên thực tế, nó không bao giờ là về vẻ đẹp hay tính thẩm mỹ. Một trang web có thiết kế tốt phải đáp ứng được mục tiêu kinh doanh của bạn và đảm bảo rằng những người bạn muốn truy cập sẽ không bị từ chối.

Ấn phẩm này là kết quả của quá trình động não của nhóm thiết kế web của chúng tôi nhằm nỗ lực soạn thảo danh sách kiểm tra đánh giá thiết kế trang web duy nhất, đầy đủ và toàn diện. Vì vậy, hãy lấy một cốc cà phê, mở trang web của bạn và xem liệu tất cả các mánh lới quảng cáo của bạn có ở đúng chỗ không!

Để thuận tiện cho bạn, chúng tôi đã chia danh sách kiểm tra thiết kế web của mình thành 7 phần và minh họa từng phần bằng những gì chúng tôi coi là ví dụ thiết kế tốt cho các danh mục cụ thể đó. Hãy ghi một điểm cho mỗi mục bạn đã kiểm tra và ở cuối bài viết này, hãy làm tròn số điểm của bạn để xem thiết kế trang web của bạn thực sự tốt đến mức nào!

Sẵn sàng? Chúng ta đi đây!

Phần 1. Trang chính

Trang chính của bạn là trang bìa và tiêu đề trang web của bạn – và cũng giống như sách, các trang web cũng được đánh giá qua trang bìa và tiêu đề của chúng. Người dùng Internet ngày nay duyệt quá nhiều trang web để dành sự quan tâm đặc biệt cho từng trang web, vì vậy hãy lưu ý rằng nếu trang web của bạn không tạo ấn tượng đúng ngay từ đầu – thì chắc chắn nó sẽ bị bỏ lại phía sau. Dưới đây là các tiêu chí quan trọng nhất mà trang chính của bạn phải tuân theo:

Phần #2. Cấu trúc & Điều hướng

Các trang web có thiết kế tốt được tổ chức theo cách sao cho mọi khách truy cập đều đạt được mục tiêu của họ một cách dễ dàng nhất có thể. Khi bạn khởi chạy trang web của mình, bạn chắc chắn biết mục tiêu của khách truy cập sẽ là gì: viết bài đăng, đăng ký, mua, bán, tìm thông tin nhất định, v.v.

Cấu trúc và điều hướng của trang web thể hiện mức độ tiếp cận mục đích của nó đối với người dùng. Đánh giá thiết kế trang web của bạn một cách nghiêm túc. Dưới đây là một số mẹo để kiểm tra xem tất cả đều tốt về vấn đề này:

Phần #3. Trải nghiệm người dùng

Có một câu nói phổ biến với các chuyên gia về Trải nghiệm người dùng, “Thiết kế tốt là càng ít thiết kế càng tốt”. Các quy tắc và mẫu UX là khoa học thuần túy được đúc kết từ nhiều năm nghiên cứu và cho phép ít hoặc không cho phép sáng tạo.

Những nguyên tắc thiết kế web tốt này đã được thử nghiệm trên hàng tỷ người dùng trong suốt lịch sử thiết kế web. Để tìm hiểu xem chúng có được triển khai đúng cách trên trang web của bạn hay không, hãy kiểm tra những điều sau:

Phần 4. Nội dung trực quan

Hình ảnh là thứ thu hút sự chú ý của khách truy cập và khiến họ muốn ở lại và khám phá thêm trang web của bạn. Thiếu hoặc lựa chọn kém về hình ảnh sẽ khiến người dùng cảm thấy nhàm chán, ngay cả khi trang web của bạn không hơn gì một thư mục trang vàng. Nhưng với việc lựa chọn đúng hình ảnh, hoạt ảnh, biểu tượng và nội dung video, bạn có thể yên tâm rằng trang web của mình sẽ lấp lánh với màu sắc và mang lại trải nghiệm sống động. Xem xét các nguyên tắc này khi lấp đầy trang web của bạn với nội dung như vậy:
Kiểm tra đánh giá thiết kế web

Phần 5. Nội dung văn bản

Chúng tôi không đề cập đến các tính năng sao chép và tiếp thị của văn bản trên trang web của bạn, vì nó không ảnh hưởng trực tiếp đến thiết kế. Thay vào đó, chúng ta hãy tập trung vào văn bản của bạn thực sự trông như thế nào. Kiểu chữ xấu có thể giết chết các tác phẩm nghệ thuật thị giác sáng giá nhất và để không để điều đó xảy ra với trang web của bạn, hãy đảm bảo bạn tuân theo các nguyên tắc thiết kế tốt đơn giản sau:

Mục #6. Khả năng đáp ứng

Một trang web tốt nói chuyện với khách truy cập của nó. Và chúng tôi không chỉ có nghĩa là tin nhắn bằng lời nói. Các yếu tố trong giao diện trang web của bạn phải tương tác với hành động của người dùng, có thể là di chuyển chuột, cuộn lên hoặc xuống hoặc đơn giản là xem một số nội dung hiện ra trước mắt họ. Nếu bạn muốn khách truy cập coi trang web của mình như một sinh vật sống, hãy xem xét thực hiện một hoặc hai trong số những điều sau:
Tìm hiểu thêm Làm sao để thiết kế web tăng lượt chuyển đổi?

Phần #7. Khả năng thích ứng

Khi bạn tạo trang web của mình, có thể bạn đang sử dụng màn hình toàn cảnh, độ phân giải cao, được hỗ trợ bởi GPU mạnh mẽ. Mặc dù tất cả có thể trông đẹp và bắt mắt trên đó, nhưng hãy nhớ rằng trang web có thể - và sẽ được - xem từ nhiều thiết bị khác nhau, với nhiều độ phân giải màn hình và giới hạn RAM khác nhau. Việc không cung cấp trải nghiệm giống nhau cho tất cả chúng sẽ không làm tăng thêm lòng tin của khách truy cập. Dưới đây là những điều cơ bản nhất cần ghi nhớ về vấn đề này:
Được rồi, đến thời điểm này, bạn nên kiểm tra tất cả các mục trong danh sách của mình. Chúng tôi thực sự hy vọng rằng bạn thấy danh sách kiểm tra các phương pháp hay nhất về thiết kế web của chúng tôi hữu ích. Bây giờ, hãy để chúng tôi tổng hợp các điểm của bạn và xem thiết kế của bạn có thực sự phù hợp với mong đợi của khách truy cập không!

1 - 9 điểm
Trang web của bạn rõ ràng có vấn đề và bạn có thể muốn ngồi xuống và giải quyết chúng. Một trang web thô sơ như vậy có thể sẽ không thu hút được nhiều khách truy cập.

10 - 15 điểm
Bạn có một trang web tốt có thể có khả năng hoạt động trong một thời gian. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng rất có thể nó sẽ hết hạn khá nhanh. Có lẽ đó là một ý tưởng tốt để đầu tư vào một số điều chỉnh tốt hơn?

16 - 20 điểm
Thiết kế tốt là kinh doanh tốt và bạn đã có một trang web sẽ phục vụ mục đích của nó một cách hoàn hảo. Chúc may mắn với việc thu hút khách truy cập, người theo dõi và khách hàng!

21+ điểm
Ồ! Trang web của bạn rất tuyệt, bạn có thể muốn gửi nó cho một giải thưởng thiết kế tốt! Đăng ký tại Awwwards, FWA hoặc CSSDA và xem liệu trang web của bạn có thể giành được giải thưởng hay không!
© 2007 - 2024 https://thietkeweb.vietseo.com.vn

Addr: Binh Duong, Vietnam
Phone: +84-908-744-256